+++ (No More) Sleepless Nights +++
+++ Gymboree +++
+++ LOVE beyond Measure +++
+++ 3 Month Old Baby +++
+++ Happy New Year 2014 (The Year of Horse) +++
+++ New Year Eve 2013 +++
+++ Merry Christmas 2013 +++
+++ Happy BABY +++
+++ Santa Claus & Ryan +++
+++ Mommy & Me Time +++
+++ Working MOM +++
+++ 2 Month Old Baby +++
+++ Happy Thanksgiving 2013 +++
+++ Swaddle & Pacifier +++
+++ A Lucky One +++
+++ Best For (MY) Baby +++
+++ Mother & Son +++
+++ Grandma In Town +++
+++ Love & Happiness +++
+++3 Weeks Old Baby +++
+++ 2 Weeks Old Baby +++
+++ The Two LOVES of my LIFE +++
+++ 3 years together and still counting +++
+++ Baby's First Check Up +++
+++ Motherhood +++
+++ ประสบการณ์ผ่าคลอด +++
+++ Happy Birthday My Son +++
+++ Labor & Delivery +++
+++ Oh Baby! +++
+++ 12 Days of Moderate Bed Rest +++
+++ Counting down to see our little BOY +++
+++ Moderate Bed Rest +++
+++ Mild Preeclampsia (ภาวะครรภ์เป็นพิษ) +++
+++ Childbirth Preparation +++
+++ Labor Day Weekend +++
+++ Baby CPR & Hospital Tour +++
+++ Nursery Room +++
+++ Humpty Dumpty +++
+++ It's all about YOU, Little BOY! +++


 

หายไปเป็นอาทิตย์ ... เพราะความยุ่งยากเริ่มมาเยือน ฮ่า

 

 

 3 Weeks Old Baby

 

 

เบบี้จากที่นอนนิ่งๆ หลับทั้งวัน ตอนนี้เริ่มซ่าส์ เริ่มนอนกลางวันแบบยาวนาน แล้วมาตื่นตาแป๋วตอนกลางคืนแทน ... ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ตั้งแต่เอาเขากลับมาจากโรงพยาบาลก็คือ เปิดผ้าม่านตอนเช้า เปิดทีวีให้เขารู้ว่านี่มันเป็นเวลากลางวัน แล้วก็เปิดไฟสลัวๆ ไม่พูดไม่คุยกับเขาช่วงกลางคืน ตอนนี้เริ่มใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ... คุยกับหมอเด็กตั้งแต่ตอนพาลูกไป Check Up ครั้งที่ 2 หมอก็อมยิ้ม แล้วก็บอกว่า ถ้าไม่ได้ผลก็อย่าพึ่งท้อ ไอ้ที่ทำอยู่นี่มันดีจริง แต่แบบลูกยังเล็กอยู่มาก หมอบอกว่าสักประมาณ 6 สัปดาห์ลูกจะนอนนานขึ้น จะเห็นคน แล้วก็สิ่งของตรงหน้าได้มากขึ้น แล้วที่สำคัญที่สุด เขาจะเริ่มรู้เวลากลางวัน กลางคืน ... หมอบอกว่า ถ้าลูกร้องไห้โยเยตอนนี้ก็เหนื่อยหน่อย เพราะเขายังเด็ก อีกอย่างเขาพึ่งออกมาจากท้องแม่ ก็ต้องให้เวลาเขาปรับตัวสักนิด

 

 

 3 Weeks Old Baby

 

 

บอกตรงๆ เลยว่า ช่วงนี้หงุดหงิดมากกับคำแนะนำของคนนู้นคนนี้ ... หนึ่งคือ บางทีคนบอกยังไม่มีลูกเลย แต่แบบทฤษฏีเพียบ ซึ่งก็แนะนำนู้นนี่มา โดยที่ยังไม่ได้เจอของจริงเลย อีกอย่างเด็กแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน หนูไม่ค่อยถามความเห็นใครมาก เพราะไม่อยากเอาลูกไปเปรียบเทียบกับใคร สัญชาตญาณการเป็นแม่ แล้วก็คำแนะนำของคนรู้จริง คือ คนที่มีลูกมาก่อนนี้ หนูโอเคน่ะ แต่แบบไม่ค่อยแฮปปี้กับคำแนะนำแบบคนโน้นบอกเราอย่างนี้ คนนี้บอกเราอย่างนั้น ... คำบอกเล่า บางทีก็ไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด กว่าเขาจะผ่านอะไรมาถึงจุดนี้ ประมาณว่าลูกหลับตลอดทั้งคืน ไม่ร้องไห้หรือโยเยนี่ เราก็ไม่รู้ว่าตื้นลึกหนาบาง ว่าเขาผ่านอะไรมากบ้าง ลูกเขาอาจจะร้องสักเดือน สองเดือน หรือเป็นอาทิตย์กว่าจะเป็นเด็กที่กินง่าย นอนง่าย แต่แบบเขาอาจจะข้ามข้อมููลตรงนี้ไป ... หนูว่าเด็กทุกคนก็ต้องผ่านการฝึกฝนเรื่องกิน นอนจากพ่อและแม่ ลูกเราก็อาจจะไม่เหมือนกับลูกคนอื่นเขา เพราะฉะนั้นก็ถือว่าเรียนรู้กันไป

 

 

 3 Weeks Old Baby

 

 

สองคือ เบื่อมาก เรื่องคำแนะนำเรื่องอาหารการกิน เรื่องการให้นมลูก ... โดยเฉพาะมีพี่อยู่คนหนึ่งไปเยี่ยมหนูที่โรงพยาบาลแล้วก็บอกว่า ห้ามกินครีม ห้ามกินชีส ห้าม ห้าม ห้าม ทั้งๆ ที่หมอเองก็ไม่เคยห้ามอะไร ตอนอยู่โรงพยาบาลหมอก็สั่ง Regular Diet ให้กิน พอหนูกลับมาบ้านแล้ว พี่เขาก็สอนหนูเรื่องการให้นม บอกว่าให้กินอาหารครบ 5 หมู่ บลา บลา บลา แล้วก็บอกว่าน้ำหนักหนูลดเร็วเกินไป เพราะตอนนี้น้ำหนักหนูลงมาเท่าก่อนท้องเจ้าตัวเล็ก ... พอเขาห้ามมากๆ ความอดทนหนูก็หมด หนูก็เลยย้อนกลับไปว่า แล้วพี่ให้นมลูกพี่ถึงกี่ขวบ กี่เดือนกัน กลายเป็นว่าเจ้าตัวเขาก็เงียบ เพราะเขาไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย ... ไอ้เราก็แบบ ทำเหมือนรู้ สอนคนอื่นสอนได้ แต่แบบตัวเองทำไม่ได้นี่มันยังไงอยู่น่ะ

 

 

 3 Weeks Old Baby

 

 

แล้วแบบหนูเป็นพวกให้กำลังใจคนอื่น ไม่อยากเห็นคนอื่นเขาทุกข์ ปกติจะเป็นกองเชียร์ Cheer Up คนอื่นอยู่เสมอ เพราะของทุกอย่างอยู่ที่ใจ ถ้ากำลังใจดี เรื่องอย่างอื่นมันก็ขี้ปะติ๋ว ... แต่แบบความคิด คอมเม้นท์ Negative นี่ก็มีมาก ตั้งแต่ท้องจนถึงตอนผ่าคลอด แทนที่จะให้กำลังใจ ดันมีคอมเม้นท์มาว่า โอ้ย เจ็บแย่เลย เพื่อนเราบอกว่าเจ็บแบบนั้น แบบนี้ ... คำพูดพวกนี้จะบอกทำไม เห็นใจคนเขาจะโดนขึ้นเขียงบ้าง คำพูดบางอย่าง ถ้าไม่พูดก็คงไม่มีอะไร ... ถ้าให้กำลังใจกันไม่ได้ ก็อยู่เฉยๆ อย่าทำให้มันแย่ไปกว่าเดิมจะดีกว่า

 

 

 

 3 Weeks Old Baby

 

 

 

คำแนะนำดีๆ หนูก็น้อมรับน่ะ ยิ่งคำแนะนำจากประสบการณ์ตรงๆ ของคนบอก แต่แบบการเที่ยวถามคนโน้นคนนี่มากไป เราก็จะไม่เป็นตัวของตัวเอง ... โดยเฉพาะยิ่งไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนี่ ยิ่งจะทำให้ความสุขในชีวิตลดน้อยลง คนอื่นไม่ได้อยู่กับเรา ไม่ได้กินข้าว นั่งป้อนนม ปั๊มนมกับเรา เพราะฉะนั้นเราอีกเป็นแม่ เราจะเข้าใจลูก รู้จักลูกดีกว่าคนอื่น ... ก็บ่นไปตามประสา แต่แบบบอกตรงๆ ว่า เริ่มไม่ไหวววววววววววววววววว  เลี้ยงลูกยังไม่ละเหี่ยใจเท่ากับคอมเม้นท์พวกนี้  ><"

 

อ่ะนะ กลับเข้ามาเรื่องลูกดีกว่า ... ตอนนี้ก็ยังกินนมเก่งเหมือนเดิม ไม่ค่อยจะสะอึกสักเท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้สะอึกบ่อยมาก น้ำหนักตอนนี้เขากำลังทำไปได้ด้วยดี แก้มเริ่มป่อง น้ำหนักตัวเริ่มมากขึ้นๆ เรื่อยๆ ... ตอนนี้อึ ฉี่มากจนแม่พอใจ อีกอย่างเขาจะตด จะเรอบ่อยจนเราไม่ค่อยห่วงเรื่องปวดท้อง เรื่องท้องเฟ้อสักเท่าไหร่ ... ส่วนสามี ต้องขอบคุณเขาที่เป็นกำลังใจให้เสมอ วันก่อนเขาก็เลี้ยงลูกให้เกือบจะทั้งวัน ให้เรามีเวลาพักผ่อน นอนกลางวัน ไปเดินช้อปปิ้งซื้อของ ... อาทิตย์หน้านี้เขาก็จะส่งไปสปา กะให้เรามีเวลาไปนวดตัว ผ่อนคลายบ้าง รักสามีจริงๆ :)

 

 

 3 Weeks Old Baby

 

 

ส่วนสิ้นเดือนนี้ก็ไปหาหมออีกที ... ครบ 1 เดือนพอดี จะว่าไปก็เร็วเหมือนกันน่ะ มีคนบอกว่าตอนนี้เหนื่อยหน่อย แต่แบบวันเวลาดีๆ พวกนี้จะผ่านไปเร็ว เผลอแป๊บๆ ลูกโตวิ่งเล่นได้ คงไม่ได้กก กอด อุ้มเขาแนบอก ให้กินนมจากเต้าแบบนี้อีกแล้ว คิดแบบนี้แล้วก็แบบมีกำลังใจ แม่คนนี้จะทำทุกวันของเราให้ดีที่สุดนะลูก ... หนูจะโต ส่วนแม่จะแก่ เราสองคน (รวมพ่อด้วย) จะจูงมือไปด้วยกัน :)

 

 

 

 

 

 

 

     Share

<< +++ 2 Weeks Old Baby +++ +++ Love & Happiness +++ >>

Posted on Wed 23 Oct 2013 1:26
หนูฉีดทุกปีค่ะพี่ ทำงานโรงพยาบาลเดี๋ยวนี้เป็น mandatory ที่ต้องฉีด นอกเสียจากมีใบรับรองว่าแพ้ไข่ แพ้ยา .. ส่วนลูกเห็นว่ายังเด็กเกินไปเลยไม่ได้ฉีด ไม่ได้รับ Flumist จำได้ว่าอ่าน Article ทางการแพทย์ เห็นว่าเด็กอายุต่ำกว่าหนึ่งปีได้ Flumist ก็ไม่ได้ช่วยอะไร .. อีกอย่างถ้าจำไม่ผิด Flumist, flu shot นี่จะให้ตอนที่เด็กอายุอย่างน้อยๆ 6 เดือนขึ้นไปค่ะ

ส่วนเรื่องเลี้ยงลูก เหนื่อย เพลียค่ะยอมรับ เวลาได้กำลังใจดีๆ แล้วหายเหนื่อย อย่างคอมเม้นท์พี่อ้อย คุณกบ คนทั่วไปนี่ส่วนมาก ได้อ่านได้ยินแล้วจะทำให้สู้ .. แต่แบบบางคอมเม้นท์ก็ไม่ไหวค่ะ ฟังแล้วเครียด บางทีเราอยู่ของเราดีๆ ก็พูดให้กลัว พูดให้เสียขวัญและกำลังใจไปหมด ตอนนี้เลยตัดไปหมดเลยค่ะ เพราะชีวิตนี้สั้นนัก หนูเลยคิดว่าอย่าเครียด อย่าเศร้า อย่าตีตนไปก่อนไข้เพราะคำพูดคนอื่นเลย .. เหมือนอย่างที่พี่บอก เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าหนูมีปัญหา หนูก็จะขอความคิดเห็นจากแม่ๆ ผู้มีประสบการณ์ แล้วก็โชคดีมาก ตอนนี้ถามใคร ก็ได้คำตอบดีๆ ที่ฟังแล้วชื่นใจ มีกำลังใจทั้งนั้น :)

มีคนๆ หนึ่งบอกหนูว่า เด็กอายุช่วงนี้คนเป็นแม่ก็เหนื่อยกันทุกคน แต่แบบเด็กโตเร็ว วันหนึ่งเราคงไม่ได้กก ได้กอดเขาแบบนี้ คิดแบบนี้แล้วก็พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด .. ดีที่สุดแล้วที่ลูกแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้ จะว่าไปเวลาผ่านไปเร็งเหมือนกัน แป๊บๆ ลูกหนูก็จะครบหนึ่งเดือนแล้ว จากที่ไม่มีประสบการณ์ แต่เราก็ผ่านกันมาได้ :)
Noo2u   
Tue 29 Oct 2013 0:31 [6]

จริงค่ะน้องหนู เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ลูกพี่สองคนนี้ก็ต่างกันนะคะ เพราะเลี้ยงเองกับมือ อยู่ด้วยตลอดเวลาเห็นชัดเลย คนแรกพี่ให้นมสิบห้าเดือน คนนี้ใกล้สิบห้าเดือนแล้วก็ดูดนมปกติ พี่ก็ยังมีน้ำนมอยู่ แรก ๆ ก็กลัวจะไม่มีน้ำนม ตอนนี้โอเคเลยค่ะ คงจะหย่านมเมื่อเค้าอยากหยุดนะคะ (อันนี้ที่คิดเอาไว้)

พี่ว่าเราใช้สัญชาตญาณความเป็นแม่ของเรามันช่วยได้อยู่แล้วค่ะ แต่ละคนก็คิดต่างกัน และพี่เชื่อว่าน้องหนูทำได้ดีมากแล้วนะคะสำหรับลูกคนแรก และต้องเลี้ยงกันเองแบบนี้ เรื่องอาหารการกินพี่ก็คิดว่าน้องหนูต้องหาสิ่งดี ๆ มีปย.ให้ตัวเองแน่นอนเพราะลูกก็ต้องได้รับสารอาหารไปด้วย


ยังไงพี่เอาใจช่วยค่ะ และเชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี ต้องปรับตัวได้ไว ๆ นี้หละค่ะพี่เชื่อแบบนี้นะ

ป.ล. ปกติน้องหนูฉีดฟลูช๊อตมั้ยค่ะ ตอนตัวเล็กของพี่สามเดือนก็ไม่ได้ฉีด แต่เค้าได้ผ่านจากตัวพี่ที่ฉีดตอนนั้น มาฤดูนี้ปีนี้ ได้ไปฉีดพร้อมกันหมดทั้งบ้าน ตัวเล็กของพี่เค้าฉีดได้แล้วด้วย เพิ่งฉีดไปค่ะ ได้ไปหนึ่งโดส(ครึี่งนึง) เจออีกทีเดือนหน้าอีกโดสนึงค่ะ
พี่อ้อย   
Mon 28 Oct 2013 12:06 [5]

หล่อมากครับ :))
Beer   
Fri 25 Oct 2013 10:45 [4]

สู้ สู้ นะคะ ชอบๆ เป็นตัวของตัวเองดีที่สุดค่ะ
Rabbit   
Thu 24 Oct 2013 10:01 [3]

สู้ๆค่ะ อิจฉาจังได้ไปสปาด้วย :)
ploy   
Wed 23 Oct 2013 16:49 [2]

ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำเรื่องเครื่องปั๊มนม จะไปลองsearch ดูค่ะ. ยังไงขอเป็นกำลังใจให้หนูด้วยค่ะ คุณแม่มือใหม่อย่างเราต้องทำได้ค่ะ (ตัวเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ อิอิ ปลอบใจตัวเองไปก่อน คิดว่ายังไงเราก็ต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อลูก) แล้วจะมาตามอ่านประสบการณ์ของหนูต่อไปนะคะ
Fon   
Wed 23 Oct 2013 14:54 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh