+++ เนื่องในวันแม่อเมริกา +++
+++ แก้ปัญหาลูกไม่กินข้าว +++
+++ Time Out +++
+++ อาหารของลูก +++
+++ Diaper Bag +++
+++ พัฒนาการเด็กน้อยวัย 15 เดือน +++
+++ 2014 +++
+++ All about ME +++
+++ Baby Boy's School +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Chicago +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Disney Resort +++
+++ Happy 1st Birthday Baby BOY +++
+++ Home Inspection +++
+++ Snow here, Snow there, Snow everywhere +++
+++ House Hunting +++
+++ The Journey HOME +++
+++ (No More) Sleepless Nights +++
+++ Gymboree +++
+++ LOVE beyond Measure +++
+++ 3 Month Old Baby +++
+++ Happy New Year 2014 (The Year of Horse) +++
+++ New Year Eve 2013 +++
+++ Merry Christmas 2013 +++
+++ Happy BABY +++
+++ Santa Claus & Ryan +++
+++ Mommy & Me Time +++


 

นานๆ เข้ามาอัพไดที :) ... จะว่าไปก็จะหมดปี 2014 ล่ะ

ปีนี้มีอะไรดีๆ เข้ามาในชีวิตหลายอย่าง ออกแนววุ่นวายแต่สุดท้ายก็ลงตัว :) 

ปีนี้ได้บ้านใหม่ ออกแนวลุ้นๆ กัน เพราะซื้อบ้านใหม่ก่อนที่จะขายบ้านเก่า .. ซื้อบ้านใหม่แล้วก็ต้องมา renovate บ้านทั้งสองหลังไปพร้อมๆ กัน วุ่นวายมาก ... บ้านเก่าใช้เวลา 3 อาทิตย์ในการทำ แต่โชคดีที่ปักป้ายขายบ้าน open house สัปดาห์เดียวก็มีคนมาซื้อติดต่อขอซื้อเลย ดีใจกันมาก สรุปแล้วจ่าย mortgage บ้านทั้ง 2 หลังไปแค่เดือนเดียว ฟิ้ววววววว ... ส่วนบ้านใหม่งบก็บานปลาย ระยะเวลาทำก็บานปลาย ทุกวันนี้บางส่วนก็ยังไม่เสร็จ แต่ไม่เป็นไร รอได้ :) .. ทุกวันนี้หนักๆ แล้วเหลือแค่ตัดต้นไม้ 2 ต้นใหญ่กับให้คนมาจัดสวนหน้าบ้านแค่นี้บ้านก็จะเสร็จสมบูรณ์ตามที่เราสองคนต้องการ อ่ะนะก็ค่อยๆ เป็นๆ ค่อยๆ ไป บ้านหลังนี้เนี่ยเป็นเงินเก็บเงินออมของเราทั้งหมด ไม่ได้ขอใครเลย ซื้อแบบผ่อนสบายๆ คิดว่าเผื่อใครตกงานคนหนึ่งจะได้ไม่ลำบาก อีกอย่างช่วง middle school ของลูกกะส่งลูกเรียนเอกชน สามีกะส่งลูกเรียน Catholic School ค่าใช้จ่ายช่วงนั้นคงจะบานเบออีก เหอ เหอ เพราะกะมีลูก 2 คน

ส่วนเรื่ิองลูกชาย .. เวลาผ่านไปเร็วมากๆ วันที่ 1 เดือนหน้านี้ก็ครบ 15 เดือนแล้ว พัฒนาการโดยทั่วไปคือ เดินได้ บอกลาขวดนมเป็นที่เรียบร้อย แล้วก็นอนเอง นอนยาวครบ 11-12 ชั่วโมงต่อคืน ส่วนเรื่องภาษาตอนนี้พูดคำว่า mommy, daddy, apple, bird, thank you, please, olaf, ball, bear, water, more .. แต่ลูกเข้าใจ 2 ภาษา บอกว่าให้ไปเอารถ ให้เก็บของก็เข้าใจเพราะทุกวันนี้หนูจะพูดภาษาไทยกับลูกตลอด มีมึนๆ ลืมๆ ไปบ้าง แต่จะเน้นคุยกับลูกเป็นภาษาไทย :)

ด้านอารมณ์ .. ทุกวันนี้ลูกได้อย่างใจมากคือ เป็นเด็กอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง ใจเย็น รอแม่ได้นานพอสมควร เพราะเขาไม่เคยร้องไห้เวลาตื่น ตื่นมาแล้วจะหาอะไรเล่นเอง นอนกลิ้งไปกลิ้งมารอแม่ :) .. รักและติดแม่มากกว่าพ่อ มักจะเดินเข้ามากอด มาซบแม่อันนี้ชอบมาก ยิ่งตอนที่ลูกเข้ามาโอบกอดทางด้านหลัง เอาหัวมาไถๆ นี่ชอบมากกกกก

เรื่องอาหารการกินก็ยังกินเก่ง กินเองได้ .. ทุกวันนี้น้ำหนัก 11 กิโลกว่า ส่วนสูงก็ประมาณ 82 ซม. กินข้าว 3 มื้ิอ ของว่างอีก 2 รอบ นมจากแก้วอีก 4 ครั้งต่อวัน สรุปแล้วกินนมตกวันล่ะ 15-20 ออนซ์ น้ำเปล่่าอีก 15 ออนซ์ได้เพราะลูกชอบดื่มน้ำ ตั้งแต่เกิดมาลูกไม่เคยมีปัญหาท้องผูกเลย ทุกวันนี้ยังเน้นทำอาหารให้ลูกทานเอง ยกเว้นเวลาที่ลูกไปโรงเรียนลูกจะทานอาหารที่โรงเรียน แต่อาหารที่โรงเรียนก็จัดว่าดี เพราะโรงเรียนใช้บริษัท Chefadventage ซึ่งผักผลไม้จะใช้ของสด ของ local พวกเนื้อสัตว์จะใช้แบบ all natural .. ทำอาหารให้ลูกทานเองมาตั้งแต่แบเบาะรู้เลยว่ามันดีกับลูก ตอนนี้ที่บ้านเลยเลือกนม ไข่ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้เป็น organic หมด อีกอย่างที่ดีใจที่สุดเลยคือ ลูกไม่ติดรสหวาน Ryan เป็นเด็กที่ไม่ทานน้ำผลไม้ หรืออะไรก็ตามที่มีรสหวาน ถ้ากินปุ๊บถุยทิ้งทันที :) .. เรื่องน้ำผลไม้นี่ไม่กลุ้มเลย เพราะในแต่ล่ะมื้อลูกทานผักผลไม้มากอยู่แล้ว อย่าง applesauce หรือมะม่วงสุกปั่นนี้ก็จะทำเก็บเอาไว้ให้ลูกทานเอง ตั้งใจเอาไว้เลยว่าในแต่ล่ะสัปดาห์ลูกต้องได้ทานปลาทะเล 3-4 มื้อ ไข่แดงอีก 3-4 มื้อ โชคดีที่ลูกชอบทานปลา ทานแบบอบสดๆ ไม่ปรุงแต่งอะไรเลย แล้วปลาจะเป็น wild caught เพราะอ่่านปลาที่เลี้ยงจากในกระชังแล้วสารเคมีในอาหารที่เขาให้ปลากินนี่มันเยอะจริงๆ ยิ่งปลาแซลมอนแล้วด้วยยิ่งเยอะ 

เดี๋ยวกลับมาเล่าใหม่ :) อัพไดผ่านมือถือทรมาณมาก ฮ่า อีกอย่างจะพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ด้วย :)
เดี๋ยวมาค่ะ

     Share

<< +++ All about ME ++++++ พัฒนาการเด็กน้อยวัย 15 เดือน +++ >>

Posted on Sun 28 Dec 2014 4:00
ดีใจที่คุณหนูอัพไดค่ะ
หนึ่ง   
Wed 31 Dec 2014 21:59 [3]

สุขสันวันคริตสมาส ตลอดจน สวัสดีปีใหม่ เลย นะคะ ^_^

ขอบคุณที่มา update เรื่องราวให้ ได้อ่าน กันอีก นานๆ มา ที ดีกว่า ไม่มา เลย นะคะ
ban2pak   
Sun 28 Dec 2014 12:53 [2]

รอไดบ้านนี้นานมากกกกกกค่ะ ฮ่าๆๆ แซวหน่อย ส้มมารอลอกเลยนะพี่หนู อิอิ อยากเห็นรูปสุดหล่อแล้วอ่ะ ทุกวันนี้เวลาเลี้ยงลูกยังนึกถึงพี่หนูตลอดเลยค่ะ ตั้งใจจะทำวิธีการเดียวกัน ได้บ้างไม่ได้บ้าง ช่วงนี้มาติดช่วงคริสมาสปีใหม่อีก ระบบเสียจริงๆค่ะ

ปล คิดถึงอ่ะ อยากอ่านมากกกกกกก
Sommersomm   
Sun 28 Dec 2014 1:02 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh