+++ เนื่องในวันแม่อเมริกา +++
+++ แก้ปัญหาลูกไม่กินข้าว +++
+++ Time Out +++
+++ อาหารของลูก +++
+++ Diaper Bag +++
+++ พัฒนาการเด็กน้อยวัย 15 เดือน +++
+++ 2014 +++
+++ All about ME +++
+++ Baby Boy's School +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Chicago +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Disney Resort +++
+++ Happy 1st Birthday Baby BOY +++
+++ Home Inspection +++
+++ Snow here, Snow there, Snow everywhere +++
+++ House Hunting +++
+++ The Journey HOME +++
+++ (No More) Sleepless Nights +++
+++ Gymboree +++
+++ LOVE beyond Measure +++
+++ 3 Month Old Baby +++
+++ Happy New Year 2014 (The Year of Horse) +++
+++ New Year Eve 2013 +++
+++ Merry Christmas 2013 +++
+++ Happy BABY +++
+++ Santa Claus & Ryan +++


 

มาอัพพัฒนาการบุตรชายกันบ้างเนอะ .. ตอนนี้อายุ 15 เดือนแล้ว เวลาผ่านไปเร็วมาก

ด้านร่างกาย
เป็นเด็กที่สูงเหมือนพ่อกับแม่ เพราะส่วนสูงจะอยู่ในระดับ 70-80% ของเด็กที่เกิดรุ่นราวคราวเดียวกัน ส่วนน้ำหนักก็จะคงเส้นคงวาประมาณ 45-55% .. ลูกเป็นเด็กที่ไม่เคยมีปัญหาเรื่ิองกินมาตั้งแต่เด็ก อาจจะเพราะพอสัก 7-8 เดือน พอเริ่มจับอาหารเข้าปากเองได้ แม่ก็ลดการป้อน พยายามหาอาหารที่ลูกจับกินเองได้ เพราะฉะนั้นเวลากินข้าวเลยเหมือนเป็นเวลาเล่นไปด้วย กินได้มาก แต่ก็เลอะเทอะพอสมควร แต่แก้ปัญหาด้วยการเอาผ้ายางมาปูด้านล่าง Highchair ของลูก ลูกกินเสร็จก็หอบผ้ายางไปสะบัดๆ เสาร์อาทิตย์ก็ผึ่งแดดล้างออก .. เวลากินของลูกจะเป็นเวลา นั่ง Highchair ปั๊บเขาจะรู้เลยว่านี่คือเวลากิน แม่จะไม่วิ่งไล่จับ จะไม่จับป้อน จะไม่ให้เล่นของเล่นในเวลากินข้าว เวลากินจะไม่เกิน 30 นาที กินเสร็จอิ่มแล้ว ลูกจะทำ sign language บอกว่าอิ่ม หรือ all done ทันที :) พัฒนาการเด็กน้อยวัย 15 เดือนอาหารการกินของลูกก็ไม่ซ้ำ ออกแนวหลากหลาย ที่สำคัญทำเองหมด ถึงทำงานนอกบ้านแต่ก็มีเวลาทำอาหารให้ลูกทานเองตลอด ไม่เคยพึ่งอาหารขวด อาหารแบบปรุงแต่งเลย งานนี้เลยกลายเป็นว่าลูกไม่ชอบเค็ม ไม่ชอบหวาน ทุกวันนี้ลูกไม่ดื่มน้ำผลไม้เลยเพราะหวานเกิน วันๆ นึงทานน้ำเปล่าค่อนข้างเยอะ นอกจากนั้นก็เป็นนม ส่วนผักผลไม้วันๆ นึงก็ทานเยอะ ตั้งแต่เกิดมาลูกไม่เคยมีปัญหาท้องผูกเลย แล้วถ่ายวันนึงประมาณ 2-3 ครั้ง เวลาเบ่งก็แบบไม่ต้องใช้แรงมาก ซึ่งส่วนมากจะไม่ค่อยเห็นลูกเบ่งอึ จะรู้อีกทีว่าลูกอึตอนกลิ่นตุๆ มันลอยมา ฮ่า.. เรื่องอาหารการกินนี่เน้นมากกกก ว่าต้องครบ 5 หมู่ ว่าต้องไม่มีเกลือหรือน้ำตาลเป็นส่วนผสม ทำอาหารให้ลูกเองเลยควบคุมได้ อาหารพวกโปเต้ ปีโป้ ขนมถุงนี่ไม่มีวันเลย คิดอยู่เสมอว่าเขายังเล็ก ยังเลือกกินเองไม่ได้ เราเป็นคนเลือกให้เขาก็ควรจะเลือกสิ่งที่ดีทึ่สุดให้กับเขา โตขึ้นจะกินน้ำอัดลม อาหารพวกนี้คงห้ามกันไม่ได้ ทุกวันนี้คาดหวังเอาไว้ว่าจะให้ลูกทานอาหารมีคุณค่า มึคุณภาพไปให้นานที่สุด

ปัจจุบันนี้ลูกทานนมจาก sippy cup กับจากหลอดดูดเท่านั้น .. ขวดนมนี่บอกลาไปเดือนกว่าๆ แล้ว โชคดีที่ลูกไม่ติดจุกนมหลอกเลย พอสัก 5-6 เดือนก็ถุยทิ้ง ส่วนขวดนมก็เลิกง่าย ไม่ลำบากเลย ก็ถือว่าดีอ่ะเพราะฟันจะได้ไม่เสีย ตอนลูกฟันขึ้นซี่แรกตอน 7 เดือนกว่าๆ ก็พาลูกไปหาหมอฟัน คุณหมอก็แนะนำดีมาก ทุกวันนี้แปรงฟันให้ลูก 2 ครั้งเช้าเย็น แต่ยังไม่ใช้ยาสีฟัน เพราะคุณหมอบอกว่าให้ฟันด้านข้างขึ้นเมื่อไหร่ค่อยเริ่มใช้ ลูกก็พอจะเข้าใจ rountine เรื่องการแปรงฟันดี เพราะจะใช้แปรงสีฟัน 2 อัน อันหนึ่งให้ลูกลองแปรงเองก่อน ส่วนแปรงที่ 2 แม่จะแปรงให้เพื่อให้แน่ใจว่าสะอาดแน่ๆ งานนี้แปรงกระพุ้งแก้มแล้วก็ลิ้นด้วย อีกอย่างหลังกินนมเสร็จจะให้ลูกกินน้ำล้างปากเลย

ส่วนเรื่องการนอน โชคดีที่เขากินง่าย นอนง่าย .. พอสัก 4 เดือน เขาก็นอน crib ในห้องนอนของตัวเอง บางคนอาจจะบอกว่าเลี้ยงแบบฝรั่งจ๋าเลย บางคนก็บอกว่าสงสารลูก เด็กเล็กเกิน   แต่เท่าที่หนูสังเกตุดู หนูว่าถ้าเขาได้นอนบนเตียงตัวเอง เขาจะนอนได้นานกว่า 12-13 ชั่วโมงแบบยิงยาวเลย เพราะเวลาลูกไม่สบาย เอาลูกมานอนบนเตียงด้วย จะรู้เลยว่าลูกพะว้าพะวงจะรู้สึกตัวตอนแม่พลิกตัว หรือเข้าห้องน้ำ ... ไรอันนี่จะว่าไปเหนื่อย อดหลับอดนอนช่วง 3-4 เดือนแรกเท่านั้น หลังจากนั้นลูกหลับตั้งแต่ทุ่มครึ่ง ยาวนานจนถึง 7-8 โมงเช้าเลย


ด้านจิตใจ

ลูกเป็นเด็กที่ยิ้มเก่ง อารมณ์ดี เป็นเด็กที่แสดงออกทางสีหน้ามาตั้งแต่เล็ก .. เขาจะมีหน้าตาหลากหลายมาก เวลาถ่ายรูปออกมาจะเห็นอากัปกิริยาแปลกๆ ใหม่ๆ ตลอด ไม่ได้เป็นเด็กที่มีหน้าเดียว ด้วยความที่ลูกไปเดย์แคร์ตั้งแต่เล็ก ลูกเลยไม่กลัวคน ใครมาก็จะมายืนดู จะมาประจ๋อประแจ๋เขา แต่จะดีที่ว่าจะไม่ให้คนแปลกหน้าอุ้ม :)

ส่วนกับเด็กด้วยกัน ... ลูกมีเพื่อนซี้ที่โรงเรียนเป็นเด็กผู้ชายชื่อว่า Marcus ถึงแม้ว่าลูกยังพูดภาษาเบบี้ใส่กัน แต่ก็เล่นด้วยกันได้ดี เคยแอบดูลูกคุยกับเพื่อนแล้วก็ตลกดีเหมือนกัน เพราะผู้ใหญ่อย่างเราๆ ไม่เข้าใจ แต่เด็กเขาก็มีภาษาของเขา ... อีกอย่างลูกเริ่มรู้ที่จะเล่นเบาๆ กับเพื่อน โดยเฉพาะเด็กที่เล็กกว่า ... เคยเห็นลูกตีหัวเพื่อนที่โรงเรียน พอเห็นปุ๊บสิ่งที่หนูทำ คือ จะบอกให้ลูกขอโทษ ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเขากับคู่กรณีจะเข้าใจหรือเปล่า หลังจากนั้นจะถามลูกว่า ลูกชอบผมของ Marcus เหรอ เสร็จแล้วก็ดึงมือลูกไปลูบผมเพื่อน ลูบแบบเบาๆ ปากก็บอกลูกว่า be gentle, gentle หลังๆ นี่ลูกเข้าใจคำๆ นี้นะ เพราะถ้าลูกรี่แบบว่าเดินไปจับเพื่อน จับของแรงๆ พอเราบอกแบบนี้เขาจะแตะ จะจับเบาๆ แทน


เดี๋ยวยังไงมาอัพเพิ่ม พิมพ์จากมือถือนี่ลำบากนัก
เดี๋ยวนี้ใส่รูปในไดก็ไม่คล่องเหมือนแต่ก่อน บอกตรงๆ เลยค่ะว่าไม่ติดอินเตอร์เน็ตที่บ้านเลย สาเหตุเป็นเพราะว่าอยากจะใช้เวลากับลูกกัน พอมีอินเตอร์เน็ตรู้เลยว่าจะต้องหมดเวลาอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะฉะนั้นเลยใช้อินเตอร์เน็ตผ่านมือถืออย่างเดียว มีอะไรติดต่อมือถือ จะได้ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ อีกอย่างไม่อยากให้ลูกเห็นเราหมกมุ่นอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วย .. ตัวลูกเองก็ไม่สนใจทีวี ทั้งๆที่ก็เปิดทีวีตลอด เปิดเอาเสียง เปิดดูข่าว ลูกก็เดินไปเดินมา ไม่สนใจที่จะดู ... อีกอย่างเราก็ไม่ได้แบบใจจดใจจ่อกับทีวีหรือมือถือตรงหน้าด้วย เวลาอยู่กับลูก เวลาอยู่กับลูกจะให้เวลาลูก 100% เลย อยู่กับลูกจะเล่น จะเล่านิทานให้ฟัง ลูกเป็นเด็กที่ชอบหนังสือมาก เปิดหนังสือเป็น รู้ว่าต้องเปิดจากหน้าไปหลัง ลูกสามารถจดจำรูปภาพหรือสัตว์ในหนังสือได้ ..  ส่วนเทคโนโลยีต่างๆ พวก iPad ก็ไม่แนะนำให้ลูกเล่น ใจคืออยากให้ลูกจับดินสอให้เป็นก่อนที่จะใช้นิ้วลากบนหน้าจอ iPad - YouTube อะไรพวกนี้ลูกก็ไม่เคยได้ดู ล้าหลังไปหน่อย แต่อยากให้จินตนาการในสมองน้อยๆ ได้ทำงาน ได้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ :)     Share

<< +++ 2014 ++++++ Diaper Bag +++ >>

Posted on Thu 8 Jan 2015 10:50
ขอบคุณค่ะคุณหนึ่ง .. ปัญหาโลกแตกจริงๆ เลยค่ะ คนแปะรูปก็จนใจค่ะ :)
Noo2u   
Fri 9 Jan 2015 0:00 [2]

ดูรูปไม่ได้เลยค่ะคุณหนู ปล.ดูผ่าน iPadค่ะ
หนึ่ง   
Thu 8 Jan 2015 23:34 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh