+++ เนื่องในวันแม่อเมริกา +++
+++ แก้ปัญหาลูกไม่กินข้าว +++
+++ Time Out +++
+++ อาหารของลูก +++
+++ Diaper Bag +++
+++ พัฒนาการเด็กน้อยวัย 15 เดือน +++
+++ 2014 +++
+++ All about ME +++
+++ Baby Boy's School +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Chicago +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Disney Resort +++
+++ Happy 1st Birthday Baby BOY +++
+++ Home Inspection +++
+++ Snow here, Snow there, Snow everywhere +++
+++ House Hunting +++
+++ The Journey HOME +++
+++ (No More) Sleepless Nights +++
+++ Gymboree +++
+++ LOVE beyond Measure +++
+++ 3 Month Old Baby +++
+++ Happy New Year 2014 (The Year of Horse) +++
+++ New Year Eve 2013 +++
+++ Merry Christmas 2013 +++


 

เขียนถึงอาหารสักหน่อย เพราะเน้นเรื่องนี้เหลือเกิน

ส่วนตัวคิดว่าถ้ามีเงินน้อย มีงบประมาณจำกัด จะเน้นอาหารให้ลูกมากกว่าเสื้อผ้า ของเล่น อาจจะเป็นเพราะเคยคุยกับเพื่อนร่วมงานและคนจำนวนนึงที่มีลูกเป็น Autistic รู้เลยว่าทางเลือกอีกทางนึงที่ดีของการรักษาคือ อาหารการกิน เพื่อนคนหนึ่งคิดว่าลูกเป็น autistic เพราะมีอาการหลายๆ อย่างที่น่าเป็นห่วง คือ ไม่สบตาพ่อแม่ พัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจก็ค่อนข้างช้ากว่าคนอื่น ที่สำคัญเด็กชอบทำร้ายตัวเอง พอลูกโตขึ้น เพื่อนก็เลยพาไปศูนย์พิเศษทางด้านโรคนี้เฉพาะ สแกนสมองผลออกมาก็ผิดคาด ลูกไม่ได้เป็น autistic ไม่ได้เกิดมาเป็นแบบนี้ หาสาเหตุแล้วคือ เพื่อนกับลูกประสบอุบัติเหตุทางรถ ตรวจดูตอนนั้นคิดว่าไม่เป็นอะไรกัน เพราะไม่ได้เป็นอุบัติเหตุใหญ่ ผลปรากฏว่าแรงกระแทกในครั้งนั้นมันส่งผลให้สมองของลูกส่วนนึงทำงานผิดแผกไป เท่าที่คุยกันทุกวันนี้ลูกเขาอาการดีขึ้น แล้วสิ่งที่คุณหมอขอไว้แล้วก็แนะนำคุณแม่เลยคือ เรื่องของอาหาร (เล่าให้ฟัง แต่ลูกชายไม่ได้เป็น autistic นะค่ะ)

ตัวหนูเองทำอาหารป้อนลูกเองตั้งแต่ Ryan อายุได้ 5 เดือนกว่าๆ ที่ป้อนช้ากว่าคนทั่วไปหรือป้อนแบบค่อนข้างตรงเวลา เพราะคิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่จะให้ลูกได้นั้นคือ นมแม่ งานนี้เลยไม่เร่งลูกเท่าไหร่ .. มื้อแรกของ Ryan ไม่ใช่ rice cereal ที่ขายกันอยู่ทั่วไป แต่แบบผักใบเขียว :) ที่ให้ทานผักก่อนเพราะรู้ว่าคนทั่วไปจะไม่แพ้ผักใบเขียว และที่เริ่มป้อนผักก่อนเพราะไม่อยากให้ลูกติดรสหวานของผลไม้ วันแรกก็เริ่มแค่ผัก 2-3 ชนิด วันต่อมาก็เริ่มมากขึ้นๆ บางมื้อลูกทานผักเป็นสิบๆ ชนิด ส่วนข้าวนี่่ก็ต้มข้าวต้มแบบว่าเละๆ ให้ แต่ส่วนมาก เวลานึ่งผักจะใส่มันหวาน มันฝรั่งรวมไปด้วย เพราะว่าลูกจะได้รับคาร์โบโอเดรตไปด้วย อีกอย่างเพื่อความหลากหลายลูกจะได้เจริญอาหาร ... โชคดีทีีลูกไม่แพ้อาหาร ปัจจุบันนี้ให้ลองทานถั่วพวก peanut butter, almind butter แล้วก็โอเคดี :)

พอสัก 6 เดือนกว่าๆ ก็เริ่มให้ทานผลไม้ที่นึ่งและปั่นให้ ทุกวันนี้ยังทำ applesauce ให้ลูกทานเอง เพราะว่ามันทำง่ายแสนง่าย ไม่เคยซื้อเลย :) .. ปัจจุบันนี้ลูกอายุ 15 เดือนแล้ว เดี๋ยวจะให้ลองดูเมนูที่ทำให้ลูกทาน

7 โมงเช้า ตื่นมาให้ทานนมก่อนเลย 6-7 ออนซ์ก็ว่ากันไป ดื่มจาก sippy cup
8 โมงเช้า จะเป็นโยเกิร์ตกับผลไม้รวม สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ กีวี มีอะไรใส่ผสมกับโยเกิร์ตหมด ระหว่างนี้ก็หั่นกล้วยหรือองุ่นให้ลูกหยิบทานเองด้วย 

ปกติลูกจะทานโยเกิร์ตผสมผลไม้หมด อาจจะมีแครกเกอร์ 2-3 แผ่นตามมาด้วย 555 เธอกินเก่ง
กินเสร็จระหว่างวันก็จะมีแก้ว sippy cup ที่ใส่น้ำวางไว้ให้ เขาเล่นเหนื่อยๆ จะหยิบดื่มเอง ส่วนมากจะใส่น้ำประมาณ 5 ออนซ์ ลูกจะดื่มน้ำหมดในครึ่งเช้า

ก่อนจะ nap จะให้ทานนมประมาณ 4 ออนซ์ ตามด้วย sippy cup น้ำเปล่าล้างปาก :)
ปกติลูกจะหลับกลางวัน 2-4 ชั่วโมงเลย ไปโรงเรียนเธอจะหลับมากที่สุด 1 ชั่วโมง แต่ถ้าอยู่บ้านได้นอนเงียบๆ บนเตียงตัวเองบางที 3 ชั่วโมงผ่านไปยังไม่ตื่นเลย :) 

มื้อกลางวัน จะเป็นปลาแซลมอนที่อบแบบไม่ใส่อะไรเลย ลูกจะทานเป็นชิ้นๆ มื้อๆ นึงสามารถทานแซลมอนแบบขนาด 5-6 ออนซ์หมด ต่อจากนั้นจะให้ทานพาสต้าที่เป็นรูปโบว์ในซอสมะเขือเทศ ที่เลือกเป็นรูปโบว์เพราะมันง่ายต่อการจับอาหารเข้าปากของลูก ต่อจากนั้นจะเป็น avocado อีกครึ่งลูก แล้วตบท้ายด้วยองุ่นแบบผ่าครึ่งอีก 5-6 เม็ด (ชอบอโวคาโด้มาก บางครั้งกินทีหมดเลยหนึ่งลูก)

ช่วงบ่่ายๆ .. Snack ส่วนมากจะเป็น cheese stick หนึ่งแท่งกับผลไม้ แล้วก็มีแครกเกอร์ให้ด้วย แล้วก็มีนมให้ดื่มอีก 4-5 ออนซ์ ช่วง snack นี่ลูกดื่มนมจากแก้วที่มีหลอดลูก รู้สึกว่าเขาจะชอบหลอดดูดมากกว่า sippy cup นะ

ช่วงเย็น .. ไข่ต้มหนึ่งฟอง ส่วนมากจะให้ทานไข่แดงให้หมดก่อน ต่อจากนั้นจะเป็น chicken nugget หรือ vegetable nugget ที่ทำเอง หรือไม่ก็ทำ grilled cheese sandwich หรือไม่ก็อบเฟรนฟรายแบบ mommy made ให้เขาทาน ซึ่งลูกจะชอบทานมากกกกกกก ทำเฟรนฟรายแบบอบสดๆ ใหม่ๆ ไร้เกลือ ถ้าทำเฟรนฟรายแล้วจะทำ baked carrot fries ให้เขาด้วย อย่างหลังนี่ถือว่าเป็นของโปรดเลย ลูกชอบทานแครอทไม่ว่าจะอบ จะนึ่งก็กินเกลี้ยง .. หมดจากนี้แล้วส่วนมากจะให้ลูกทานผลไม้สดตามฤดูกาล แต่หน้าหนาวแบบนี้จะเป็น applesauce หรือไม่ก็มะม่วงสุกที่นึ่งแล้วปั่น มะม่วงสุกนี่สังเกตุดูแล้วว่าถ้าทำเป็นแบบ purée เขาจะชอบมากกว่า .. ระหว่างทานมื้อเย็นก็จะมีแก้วน้ำวางไว้ให้ ลูกจะดื่มน้ำเปล่าประมาณ 3-5 ออนซ์ บางครั้งก็ขอเพิ่ม

หลังจากนี้พักพุงสักหนึ่งชั่วโมง ก็อาบน้ำให้แล้วก็จะถึงเวลานิทาน ระหว่างเล่านิทานให้เขาฟังนี่เขาก็จะนั่งดูดนมจากหลอดแบบสบายใจไป ก่อนนอนนี่ลูกจะทานนมไม่มาก แล้วแต่อารมณ์บางครั้งก็ 3 บางครั้งก็ 5 ออนซ์ ซึ่งอันนี้ไม่มายด์ เพราะอีกหน่อยคงงดนมก่อนนอน เพราะอีกหน่อยต้องบอกลาไดเปอร์แล้ว กินนมกินน้ำก่อนนอนมากๆ อาจจะฉี่รดที่นอนได้ 555 .. หลังจากนมมื้อนี้แล้วลูกจะเข้านอนแล้วก็จะหลับยาวจนถึงเช้า เขาจะได้นอนเต็มที่ 11-13 ชั่วโมงยาวเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ 4 เดือนกว่าๆ แยกห้องนอน แยกไปนอน crib ตัวเองก็นอนยาว อาจจะมีตื่นมากลางดึกบ้าง แต่จะตบก้นให้เขานอนต่อ จะไม่ให้นม หรืออุ้มออกมาจาก crib ปกติร้องแค่แอะ สองแอะแล้วจะหลับไปเอง 


ที่กล่าวมาทั้งหมดนี่ คงจะถามกันว่า เอาเวลา เอาสูตรมาจากไหน
ด้วยความที่เป็นแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน เพราะฉะนั้นทุกอย่างต้องมีแผน.. ส่วนมากอาหารที่ทำถ้าเป็น chicken nugget หรือ vegetable nugget จะทำตั้งแต่เสาร์อาทิตย์แล้วแช่ช่องแข็งไว้ ส่วน applesauce นี่จะทำหลังจากที่ลูกเข้านอนแล้ว ส่วนไข่ต้ม พาสต้าในซอสมะเขือเทศ หรือมักกะโรนีกับชีสนี่จะทำสดๆ ใหม่ๆ เช่นเดียวกับเฟรนฟราย เพราะมันใช้เวลาอบแค่ 10-15 นาที .. 

สูตรส่วนมากจะปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เป็นแม่ที่ชอบให้ลูกทานผัก อย่างพาสต้าในซอสมะเขือเทศ หรือมักกะโรนีชีสนีหนูจะใส่ผักโขมลงไปด้วยตลอด .. อย่าง chicken nugget บางทีก็ปั่นผักสารผัดผักปั่น purée ลงไปใน chicken nugget ด้วย .. อย่างมันหวานถ้าเอาไปนึ่งทำแบบมันบด หนูจะใส่แครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา ผักโขมลงไปด้วยเพื่อเพิ่มสารอาหาร .. อย่างวันหยุดก็ทำ waffle, pancake ให้ลูกทานเองสูตรที่ใช้น้ำตาลมากๆ บางทีก็เลี่ยงมาใช้ applesauce เพิ่มความหวานแทน
 
เวปที่ดี มีสูตรแบบเครื่องปรุงน้อยๆ ในการทำอาหารให้เด็กเล็กๆ คือ www.momables.com
ชอบเวปนี้เพราะสูตรอาหารทำง่ายไม่ยุ่งยาก อีกอย่างเราสามารถปรับเปลี่ยนสูตรได้ หนูปรับสูตรเป็นประจำ เพราะจะเพิ่มผักให้ลูกตลอด 555

ทุกวันนี้ลูกกินได้ กินอร่อย สุขภาพดี แม่ก็ดีใจ อาหารที่ทำให้ลูกจะเป็น organic หมด แต่ถึงเป็น organic แต่ก็ต้องดูดีๆ อย่างนมบอกว่าเป็น organic เพิ่ม DHA เข้าไป อย่างยี่ห้อ organic valley หรือนมของแบรนด์อื่นๆ จะใช้ DHA, omega 3 จากปลาเสริม ถ้าเป็นนมของ Horizon จะใช้ algal oil แทน .. อันนี้ก็อยู่ที่ครอบครัว พ่อแม่ในการตัดสินใจเพราะบางบ้านเป็น vegetarian ปลาก็ไม่กิน เพราะฉะนั้นนมแบบ organic นี่ Horizon เลยเป็นทางออกทางเดียว 

ทานอาหาร organic ไม่ได้แพงอย่างที่คิด .. อย่าง organic apple ถุงใหญ่ถ้าซื้อจาก Costco ถุงล่ะ $9 เอามาทำ applesauce ให้ลูกได้เป็นเดือนๆ .. ปลาอย่าง wild caught นี่ถ้าเป็น salmon สดๆ นี่ แนะนำ Costco เช่นเดียวกัน ปลาตัวล่ะ $20-$30 ซื้อมาเอามาล้างหั่นเป็นชิ้นใหญ่แบบขนาด 5-6 oz เอาให้พอเหมาะกับในแต่ล่ะมื้ิอของลูก แล้วแช่ช่องแช่แข็งไว้ พอจะกินก็เอาออกมาละลายน้ำแข็ง นี่ก็กินได้นาน .. ทุกวันนี้เป็นโรคจิตคือ อ่านฉลากทุกอย่าง อย่างขนมปังแถวถ้าอ่านแล้วมีส่วนผสมที่อ่านไม่ออก สะกดไม่ถูกก็ไม่ซื้อ ทุกวันนี้กินขนมปังของ Ezekiel 4:9 ส่วนผสมง่ายดี มีอยู่ไม่กี่บรรทัด แต่หมดอายุเร็วมาก ต่องแช่แข็งตลอด ฮ่า นี่เลยก็คิดว่าวันดีคืนดีจะทำขนมปังกินเอง :)


ทุกวันนี้เน้นผัก ผลไม้ ปลา ไข่แดงให้ลูก .. ตอนนี้ลูกทานปลา 3-4 ชนิดก็จะอบ จะนึ่ง ทอดบ้างหมุนเวียนกัน อาทิตย์นึงคือ อยากให้ได้ทาน 3-4 มื้อเป็นอย่างน้อยเช่นเดียวกับไข่แดง :)

ตอนนี้ลูกน้ำหนักประมาณ 11 กิโลได้ แต่ดูไม่อ้วนเพราะเขาค่อนข้างสูงกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน .. กินเก่งนะ แต่เลือกกินของมีประโยชน์ ช่วง Thanksgiving มีคนป้อนวิปครีมให้กิน ลูกยังถุยทิ้งเลย :) .. แต่ถ้าเป็นมะม่วง องุ่น บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ อโวคาโด้ แครอท กล้วยหอมนี่สู้ตาย :)     Share

<< +++ Diaper Bag ++++++ Time Out +++ >>

Posted on Sat 10 Jan 2015 21:44
สงสัยต้องดูรูปใน FB อย่างเดียวนะน้องส้ม :)

4 เดือนแล้วยังมีเวลาฝึก เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนะ ใครจะรู้ว่าถ้าพี่มีลูกคนต่อไป เขาอาจจะกินนอนไม่เหมือนพี่ชายเลยก็ได้ :)

เท่าที่อ่านดูเด็กหลัง 6 เดือนไปแล้วจะชอบ rountine จะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั่นถ้าจะฝึกให้ลูกนอนเองฝึกก่อน 6 เดือนได้ก็จะดี แต่ต้องใจแข็งหน่อย คือ ลูกรัองไห้แล้วให้เวลาเขากลับไปนอนเองให้ได้สักพัก อย่าพึ่งรีบอุ้ม .. ของพี่โชคดีทึ่หลังหัดให้นอนเองแล้วเขาหลับเองได้นอนยาว คราวนี้เลยเหมือนเลิกนมมื้อกลางดึกไปเลยตั้งแต่ยังเล็ก

เรืีิ่องแยกห้องนี่บางคนก็ค้านนะ บางคนว่าเร็วไป แต่โดยรวมแล้วส่วนตัวพี่เห็นประโยชน์มากกว่าโทษ .. อย่างที่บอกนอนด้วยกันเวลาพี่พลิกตัว จะเข้าห้องน้ำ จะไปไหนก็ตามลูกพี่จะเด้งดึงลืมตามาดู อีกอย่างนอนด้วยกันกลัวว่าเขาจะกลิ้งตกเตียงด้วย นอน crib ตัวเองพี่ว่าอย่างน้อยๆ ก็ปลอดภัยกว่า ห้องนอนเขาพี่จะเปิด night light แล้วจะเปิด white noise ให้ เขาตื่นมาก็โอเคนะ จะไม่ร้องไห้ จะนอนกลิ้งไปกลิ้งมารอแม่ นอกเสียจากว่าแม่จะขี้้เซานอนหลับยาวจริงๆ เขาจะร้องเตืิอนบ้าง :)

พี่หนู   
Mon 12 Jan 2015 3:29 [2]

แวะมาลอกอีกแล้วค่ะ อิอิ ส้มก็ตั้งใจจะให้เค้ากินหลัง 6 เดือนค่ะ หวังว่าลูกจะไม่รีบ ตั้งใจจะทำอาหารให้ลูกเองค่ะ

ตอนนี้ลูกส้มยังไม่สามารถนอนยาวได้ เพราะว่านอนเตียงข้างๆ เรา พอลูกร้องหิวนมก็ต้องหยิบมากินก่อน หรือเราอาจจะง่วงๆ เบลอๆ ได้ยินเสียงลูกครางๆ ก็หยิบเลย ไม่ได้คิด ถึงตอนนี้ อยากมีห้องให้ลูกแล้วค่ะ สงสารลูก บางทีนางตื่นเกือบชม กว่าจะหลับต่อ

ปล ดูรูปไม่ได้เลยค่ะพี่หนู
Sommersomm   
Mon 12 Jan 2015 2:56 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh