+++ เนื่องในวันแม่อเมริกา +++
+++ แก้ปัญหาลูกไม่กินข้าว +++
+++ Time Out +++
+++ อาหารของลูก +++
+++ Diaper Bag +++
+++ พัฒนาการเด็กน้อยวัย 15 เดือน +++
+++ 2014 +++
+++ All about ME +++
+++ Baby Boy's School +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Chicago +++
+++ Celebrated 1st Birthday with Grandparents @ Disney Resort +++
+++ Happy 1st Birthday Baby BOY +++
+++ Home Inspection +++
+++ Snow here, Snow there, Snow everywhere +++
+++ House Hunting +++
+++ The Journey HOME +++
+++ (No More) Sleepless Nights +++
+++ Gymboree +++
+++ LOVE beyond Measure +++
+++ 3 Month Old Baby +++
+++ Happy New Year 2014 (The Year of Horse) +++


 

 
ปกติเป็นสมาชิกเฟสบุ๊คลูกงูน้อยเดือนตุลากับกันยา .. เท่าทีี่อ่านมาจะเห็นปัญหาลูกไม่กินข้าวเยอะมาก

แต่เท่าที่อ่านดูคุณแม่ทั้งหลายยังป้อนข้าวลูกอยู่ ก็เลยเอ๊ะใจมาเขียนถึงลูกตัวเองกันบ้าง

ตั้งแต่ลูกเริ่มจับอาหารเข้าปากได้ จะให้ลูกทานเองตลอด พยายามสรรหาอาหารที่เด็กเล็กๆ จับทานเองได้ .. อย่างเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นปลาเป็นเนื้อไก่ก็หั่นเป็นคำเล็กๆ ให้ลูกทานเอง  อย่างข้าวถ้าทำข้าวผัดให้ลูกทานก็จะผัดให้เละๆ หน่อยพอให้ข้าวมันเกาะติดกันเป็นคำ เพื่อทำให้เขาจับเข้าปากเองได้ อาหารพวกคาร์โบไฮเดรตนี่พวกขนมปังแผ่น พาสต้า มันฝรั่งอบจะให้เขาทานเอง พยายามทำให้เป็นชิ้นพอคำ .. ส่วนผัก ส่วนมากจะนึ่งผักหรือย่างผักสดก่อนแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นให้ลูกทาน ผักนี่ส่วนมากจะ purée ผักเป็นสิบชนิดผสมลงไปในข้าวผัด หรือเมนูที่ทำให้ลูกทานด้วย


วิธีทำให้ลูกทานข้าว .. ทุกสิ่งทุกอย่างต้องหัดนะค่ะ พยายามฝึกลูกให้มีวินัยในการกิน การนอนเขาจะได้เข้าใจ

1. หัดให้ลูกรู้ว่านี่คือเวลากิน คือ จะล้างมือให้ลูกก่อนกินจนเป็นกิจวัตร และที่บ้านจะให้เขานั่ง high chair .. จะไม่ให้้เดินกิน จะกินต้องนั่งกินให้เป็นระเบียบเรึยบร้อย เศษอาหารจะได้ไม่หล่น ให้ลูกทานเองนี่รับรองว่าต้องเปื้อนเลอะเทอะกันบ้าง แต่เชื่อเถอะค่ะเขาจะมีความสุขกับการกินมากกว่า 
2. พยายามให้อาหารลูกที่ล่ะนิด โดยส่วนตัวจะให้เขาทานโปรตีนก่อน ถ้าเป็นปลา หรือไข่ต้มก็จะวางอาหารตรงหน้าเขาไม่เกิน 10 ชิ้น กินใกล้จะหมดหรือเหลือตรงหน้า 2-3 ชิ้นแล้วค่อยเติม พอเขากินปลารอบแรกไปแล้วก็จะเพิ่มปลาอีก 4-5 ชิ้นให้ แล้วก็จะเพิ่มคาร์โบโฮเดรตพวกมันหวานอีก 4-5 ชิ้น ค่อยๆ introduce อาหารตรงหน้าให้เขาทาน .. ลูกโตพอที่จะสื่อสารได้แล้ว ถ้าเขาไม่อิ่ม ขอเพิ่มเขาจะทำมือ หรือบอกเราเอง .. ช่วงให้คาร์โบโอเดรตนี่จะให้น้ำเขาหนึ่งแก้ว ก่อนหน้านี้จะไม่ให้เพราะอยากให้เขาสนใจอาหารตรงหน้าก่อน หมดคาร์โบโฮเดรตก็จะเป็นผัก ต่อจากนั้นก็ผลไม้ที่หั่นเป็นชิ้นไว้ .. มื้อๆ นึงลูกทานอาหารหลากหลายมาก ส่วนอาหารเหลวพวกโยเกิรต์หรือ applesauce ส่วนมากจะป้อนเขา แต่จะแบ่งอาหารส่วนนึงในชามพร้อมกับช้อนให้ลูกฝึกป้อนตัวเองและฝึกการใช้ช้อนด้วย ตักหกบ้าง เล็งไม่เข้าปากบ้างไม่เป็นไร :)
3. ช่วงที่ลูกทานอาหารอย่านั่งจ้อง อย่าขยั้นขยอ ส่วนมากจะเลี่ยงไปล้างแก้ว หรือเก็บของในครัวแทน ฮ่า ตัวแม่ก็จะวนเวียนอยู่ใกล้ๆ เพราะกลัวว่าเศษอาหารจะติดคอ บางทีมือล้าง แต่ตาชำเลืองมองเขาบ้าง แต่จะไม่นั่งจ้อง จะไม่ขยั้นขยอลูก
4. ให้กำลังใจลูก :) .. อาหารบางอย่างที่ทำให้ลูกทานแล้วลูกไม่กินก็เก็บ อย่าดุ อย่าบ่น อย่าขยั้นขยอ หรือแหกปากป้อน ใช้วิธีวางให้เขาลองใหม่มื้อต่อมา เคยอ่านว่าเราอาจจะต้องใช้ความพยายามเป็นสิบๆ ครั้งก่อนที่ลูกจะยอมรับและกินอาหารตรงหน้า ถ้าเขาเริ่มกินคำที่ 2-3 จะบอกเขาว่าเก่งจังเลย ตบมือให้ แล้วก็เลี่ยงไปทำอย่างอื่น ส่วนตาก็ชำเลืองมองลูกเป็นระยะๆ ฮ่า
5. กินอาหารที่ลูกป้อนให้ ช่วงนี้ลูกชอบป้อนอาหารให้แม่ หรือขยั้นขยอให้แม่กินด้วย ถ้าเป็นอย่างนี้ก็กินกับลูก ถึงแม้จะมีน้ำลายขี้มือของลูกปนอยู่ แต่ไม่เป็นไร พยายามสร้างความรู้สึกดีๆ ให้ลูกกับการกินอาหารในแต่ล่ะมื้อ
6. อย่าใชัเวลานานเกินในแต่ล่ะมื้อ ส่วนมาก 30 นาทีลูกก็ทานอิ่ม ทานอิ่มแล้วเขาจะทำมือบอกว่า all done ถ้าเขาทำท่าแบบนี้ก็จับเขาล้างมือ ล้างหน้าและให้เขากลับไปเล่นต่อ ช่วงระหว่างทานอาหารจะไม่อนุญาติให้ลูกเอาของเล่นมาเล่น 

บางมื้อที่ลูกทานน้อยก็จะปล่อยเขา เพราะมื้อถัดมาเขาจะทานมากเอง ... จะไม่ให้ขนม ของหวานหรืออะไรที่ไม่มีประโยชน์ถ้าลูกไม่ทานข้าว เลี้ยงยังไงได้อย่างนั้นจริงๆ ค่ะ เด็กฉลาด ถ้าเขารู้ว่าถ้าไม่ทานอาหารตรงหน้า แล้วแม่กลุ้มใจให้ทานขนมหวาน ทานขนมกรุบกรอบเขาจะเรียนรู้ว่าไม่กินก็ได้ เดี๋ยวแม่ก็ต้องให้กินขนมปัง ปีโป้ โปเต้เอง ... ไม่กินคือ ไม่กินค่ะ ไม่กินก็เก็บ แต่จะไม่ให้ทางเลือกลูกเป็นของหวาน เป็นของที่ไม่มีประโยชน์

ลูกคือ กระจกสะท้อนของพ่อแม่ ถ้าอยากให้เขาเด็กมีวินัย ช่วยเหลือตัวเองได้ ก็ต้องสอน ต้องหัด ทุกวันนี้ก็พยายามสอนให้ลูกเก็บของเล่นค่ะ เขาจะได้เป็นคนรักษาของ เป็นเด็กรักความสะอาด มีระเบียบ อย่าคิดว่าลูกไม่เข้าใจ หรือว่ายังเล็กอยู่ เราต้องให้โอกาสลูกแสดงให้เราเห็นค่ะ และปกติที่เห็นคือ เขาทำได้ และเข้าใจ .. ไรอันเป็นลูกคนแรกของหนูก็จริง แต่หนูก็ต้องพยายามบอกกับตัวเองว่าอย่าตามใจ อย่าทำอะไรให้ลูกมากนัก ลูกโตขึ้นทุกวัน หัดให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้มันจะมีผลดีต่อเขาในระยะยาวค่ะ เพราะเราไม่สามารถอยู่กับเขาไปตลอด สักวันนึงเขาต้องไปโรงเรียน โตขึ้นมาเขาก็จะมีชีวิตเป็นของตัวเอง สร้างค่านิยมที่ดี หัดให้เขาเป็นคนมีวินัย มีความรับผิดชอบมันจะดีต่อเขาค่ะ อีกอย่างสมองน้อยๆ นี่ฉลาดนัก หัดและเริ่มต้นเอาสิ่งดีๆ ให้ลูก เขาจะได้ทำเป็นกิจวัตร ทำเป็นนิสัยค่ะ :)


     Share

<< +++ Time Out ++++++ เนื่องในวันแม่อเมริกา +++ >>

Posted on Sat 17 Jan 2015 21:02
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh